Chương trình truyền thông vận động chính sách về Biến đổi khí hậu

Chương trình văn nghệ truyền thông về biến đổi khí hậu với chủ đề “Phụ nữ tham gia hỗ trợ cộng đồng ứng phó thiên tai và BĐKH” của Hội Liên hiệp Phụ nữ 2 xã Hải Dương và Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tối ngày 14/07/2015 tại trụ sở UBND xã Hải Dương (TT.Huế) đã diễn ra các hoạt động văn nghệ với chủ đề truyền thông về BĐKH do Hội Liên hiệp Phụ nữ 2 xã Hải Dương và Hương Phong phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tổ chức.Tham dự với chương trình có đại diện của Thường vụ Đảng ủy, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban ngành đoàn thể thuộc 2 xã Hải Dương và Hương Phong, cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, thành viên đội xung kích 12 thôn thuộc 2 xã, phóng viên đài phát thanh tỉnh Quảng Trị và đông đủ bà con nhân dân tại xã Hải Dương.

VDCS-1

Phần thi “Bão lũ quê em” do các chị em phụ nữ chi hội xã Hương Phong trình bày

Đây là 1 trong 3 hoạt động ở giai đoạn vận động chính sách thuộc dự án “Nghiên cứu hành động có sự tham gia của phụ nữ” do Diễn đàn Châu Á Thái Bình Dương về Phụ nữ, Luật pháp và Phát triển (APWLD) tài trợ. Trước đây, trong thời gian thực hiện dự án “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng” từ tháng 3/2012 đến tháng 6/2014, đã có 60 chị phụ nữ tại 12 thôn thuộc 2 xã Hương Phong và Hải Dương tham gia vào hoạt động của đội xung kích cấp thôn. Thông qua các lớp tập huấn và tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ cộng đồng phòng ngừa, ứng phó trước, trong và sau thiên tai, nhiều chị đã trở nên mạnh dạn và tự tin hơn. Những việc phòng ngừa bão lụt, chằng chống nhà cửa, cứu hộ cứu nạn trong thiên tai mà trước đây chỉ có nam giới làm nay phụ nữ cũng có thể làm được. Cộng đồng và gia đình cũng như chính quyền cũng đã ghi nhận vai trò và đóng góp tích cực của các chị trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng ứng phó với thiên tai và BĐKH.

VDCS-2

  Hoạt cảnh “Bão Tháng 6” nêu lên vai trò của phụ nữ trong tham gia ứng phó thiên tai của chi hội PN xã Hải Dương

Phát biểu chia sẻ với chương trình, Ông Ngô Thế - Phó bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã Hương Phong nhấn mạnh “Hiện nay do tác động của BĐKH, thiên tai diễn biến thất thường, không theo quy luật như trước, ví dụ như vừa rồi có 2 cơn bão liên tiếp tháng 5 tháng 6 xảy ra tại địa phương, sớm hơn so với mọi năm 2,3 tháng. Qua dự án do Trung tâm SRD hỗ trợ, chị em phụ nữ đã được tham gia vào đội xung kích, đã tích cực hỗ trợ người dân. Mặc dù phụ nữ là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương trước thiên tai nhưng các chị đã có nhiều đóng góp, có những việc nam giới không làm được mà  các chị lại làm được, làm tốt, chính vì vậy mà chính quyền địa phương tin tưởng các chị, thành lập đội xung kích nữ. Sự tham gia của các chị theo tôi là cần thiết. Bởi vì người phụ nữ là người lo hậu cần cho gia đình, mà hậu cần là 1 trong những 4 tiêu chí về phòng chống lụt bão.”

Với những thay đổi tích cực nói trên, hoạt động truyền thông này được tổ chức nhằm nhân rộng mô hình phụ nữ tham gia vào đội xung kích cấp thôn, hỗ trợ cộng đồng ứng phó với thiên tai và BĐKH tới cộng đồng và các xã, huyện khác. Đồng thời để vận động chính quyền địa phương xem xét đưa vào quy định, chính sách về việc bổ sung thành viên nữ trong đội xung kích cấp thôn, xã vì một cộng đồng an toàn và tham gia toàn diện hơn.

-SRD-

http://www.srd.org.vn/index.php/v-n-d-ng-chinh-sach-menu/607-chuong-trin...